Vỗ béo cho gà chọi đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Vỗ béo cho gà chọi là kỹ thuật giúp chiến kê đạt cân nặng thích hợp, cơ thể có lượng mỡ phù hợp. Bởi vì, chiến kê quá mập hay quá ốm đều sẽ gây bất lợi khi ra sân đi đá.

Vỗ béo cho gà chọi đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Vỗ béo cho gà chọi là kỹ thuật giúp chiến kê đạt cân nặng thích hợp, cơ thể có lượng mỡ phù hợp. Bởi vì, chiến kê quá mập hay quá ốm đều sẽ gây bất lợi khi ra sân đi đá. Dưới đây là cách để vỗ béo đúng kỹ thuật mà mọi sư kê cần nắm khi nuôi và chăm sóc gà chọi.

Tại sao gà chọi không mập?

Tại sao chiến kê không mập và cần vỗ béo?
Tại sao chiến kê không mập và cần vỗ béo?

Việc vỗ béo cho gà chọi bắt nguồn từ việc gà không đạt ký, không mập, cơ thể gầy gò, ốm yếu. Do đó, mọi người muốn giải quyết vấn đề vỗ béo thì cần hiểu rõ được tại sao gà cưng gặp tình trạng này. Mỗi con gà sẽ có những dấu hiệu khác nhau mà chủ kê phải quan sát, theo dõi hàng ngày để đánh giá.

Đầu tiên là do gà không tăng ký trong thời gian dài nhưng chủ kê không chú ý. Tùy vào từng giống gà mà khi chúng đạt đến một độ tuổi nhất định thì sẽ có cân nặng tương ứng. Trường hợp gà chọi đến tuổi nhưng trọng lượng cơ thể không đạt mức trung bình thì khả năng cao là chiến kê có thể đang bị bệnh.

Gà không mập dù ăn nhiều, được chăm sóc kỹ lưỡng rồi thì lý do chính là hệ tiêu hóa của chúng đang gặp vấn đề. Thông thường là giun sán xuất hiện trong đường ruột hoặc thức ăn khó tiêu hóa, hấp thu. 

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà mọi người có thể tìm hiểu các cách xử lý thích hợp, an toàn và hiệu quả cho chiến kê. Quá trình vỗ béo sẽ cần thời gian và kỹ thuật đạt chuẩn. 

Các cách vỗ béo cho gà chọi đúng kỹ thuật

Sau khi nắm bắt được các lý do dẫn đến gà không mập, cần được vỗ béo thì anh em có thể tiến hành xử lý ngay. Dưới đây là các cách vỗ béo gà chọi đúng kỹ thuật mà các sư kê lão làng thường áp dụng. 

Thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ ăn của gà chọi mỗi ngày ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của gà chọi
Chế độ ăn của gà chọi mỗi ngày ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của gà chọi

Cách đầu tiên và được sử dụng hiệu quả, dễ dàng vỗ béo cho gà chọi nhất là thay đổi khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chiến kê. Tốc độ gà mập mạp, tăng ký nhanh sẽ theo khẩu phần ăn này. Cụ thể từng giai đoạn sinh trưởng thì gà sẽ được cho ăn khác nhau.

  • Khi mới nở dưới 1 tháng: Thông thường lúc này là gà mẹ sẽ chăm gà con. Tuy nhiên, mọi người mua gà con mới nở về nuôi thì phải cho gà ăn cám công nghiệp phù hợp, không ăn thức ăn cứng, to, khó tiêu hóa.
  • Giai đoạn 3 - 8 tháng: Lúc này thức ăn của gà con sẽ đa dạng hơn, cần lượng thức ăn nhiều hơn nên khẩu phần ăn phải có đủ lúa thóc 70%, rau xanh 20%, mồi tươi (10%).
  • Giai đoạn trưởng thành: Lúc này thức ăn sẽ đóng vai trò để cơ thể khỏe mạnh, tăng đủ cân, các cơ bắp phát triển toàn diện. Lúc này, gà vẫn ăn đa dạng các thức ăn. Tuy nhiên, lượng thức ăn giàu chất đạm từ mồi tươi sẽ được gia tăng lên tầm 2 ngày cho ăn 1 lần với các loại sâu dế, thịt bò, lươn chạch…

Dùng thuốc tăng cân

Một cách vỗ béo cho gà chọi đang được dùng phổ biến hiện nay là sử dụng thuốc tăng cân. Cách này hiệu quả tăng cân, gà mập mạp rất nhanh. Những con gà bị suy cũng dùng để hồi phục sức khỏe sớm. Gà uống thuốc thì tăng cường thể lực, không bị mệt.

Loại thuốc tăng cân này có đa dạng các loại, ngoài tăng cân thì thuốc có thêm các tác dụng như bổ thận, gan, máu, não… Trước khi gà đi thi đấu, sư kê cho gà uống thuốc này hai ngày một viên. Sau khi đi đá về muốn nhanh khỏe thì uống hai viên một ngày.  Thời gian uống đều trong vòng 10 - 15 ngày.

Chế độ nghỉ ngơi, tập luyện

Gà chọi được tập luyện khoa học, nghỉ ngơi hợp lý thì dễ tăng cân, mập khỏe
Gà chọi được tập luyện khoa học, nghỉ ngơi hợp lý thì dễ tăng cân, mập khỏe

Muốn vỗ béo cho gà chọi an toàn, hiệu quả lâu dài thì tập luyện, nghỉ ngơi của gà chọi cần phải hợp lý. Theo đó, tùy vào thể trạng và sức khỏe của chiến kê mà anh em cho gà tập các bài tập hợp lý. Quần mái, quần sương, vần đòn, vần hơi… đều được sắp xếp khoa học, thường gian vừa phải. 

Cùng với đó, mỗi ngày chiến kê được nghỉ ngơi đầy đủ, trong khu vực chuồng trái đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Trước ngày đi đá, gà chọi không nên tập luyện quá sức, ảnh hưởng đến lực đá khi đi đá thực tế.

4 lưu ý khi vỗ béo cho gà chọi

Lưu ý quan trọng khi vỗ béo cho chiến kê
Lưu ý quan trọng khi vỗ béo cho chiến kê

Những con gà gầy yếu thì luôn cần được vỗ béo đúng cách để đạt chạng gà chuẩn, đi thi đấu sẽ có nhiều lợi thế trước đối thủ. Anh em chuẩn bị vỗ béo cho gà chọi thì nhớ phải lưu ý các điểm sau:

  • Vỗ béo cho chiến kê phải dựa vào từng giống gà khác nhau để tính toán được cân nặng phù hợp. Không phải gà nào nhỏ con là cứ phải vỗ béo mà phải dựa vào từng dòng giống để biết gà đang gầy, chưa đạt khối lượng trung bình.
  • Quá trình thực hiện vỗ béo cần thời gian ít nhất là 15 - 30 ngày. Sư kê có kinh nghiệm thì sẽ không quá vội vàng thúc ép gà ăn quá nhiều, liên tục mà cần có thời gian từ từ gia tăng lượng thức ăn.
  • Trong khẩu phần ăn của gà thì thức ăn luôn được đảm bảo giàu dinh dưỡng, sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng. Mọi người không dùng thức ăn cũ, có mùi ôi thiu để cho chiến kê ăn.
  • Khi gà bị bệnh hoặc các vấn đề về tiêu hóa thì cần theo dõi để điều trị bệnh ngay, xổ giun định kỳ, dùng thêm men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất, chất điện giải…
  • Vỗ béo cần được thực hiện ở mức vừa phải để gà chọi không bị quá cân, tích mỡ nhiều khiến cơ thể di chuyển khó khăn, mất sự linh hoạt, vượt chạng cân.

Kết luận

Trên đây là các cách vỗ béo cho gà chọi rất dễ thực hiện, rất an toàn, không mất quá nhiều chi phí mà hiệu quả cao. Các kinh nghiệm nuôi gà chọi này được Xem gà chọi tìm hiểu từ các sư kê lão làng nhiều năm huấn luyến gà chọi. Mọi người áp dụng ngay nhé!