Gà lục đinh có gì đặc biệt? Đặc điểm và đánh giá chi tiết

Gà lục đinh được giới chơi gà chuyên nghiệp có nhiều đánh giá rất trái chiều. Một mặt xem đây là thần kê có đặc điểm lục đinh khác biệt nhưng mặt khác lại có các sư kê cho rằng chúng không đá hay bằng các thần kê tử mị, đoãn lưỡi hay lưỡng nhãn…

Gà lục đinh có gì đặc biệt? Đặc điểm và đánh giá chi tiết

Gà lục đinh được giới chơi gà chuyên nghiệp có nhiều đánh giá rất trái chiều. Một mặt xem đây là thần kê có đặc điểm lục đinh khác biệt nhưng mặt khác lại có các sư kê cho rằng chúng không đá hay bằng các thần kê tử mị, đoãn lưỡi hay lưỡng nhãn… Vậy thực hư dòng gà này có đặc điểm gì? đánh giá chi tiết ra sao? Anh em xem ngay nội dung này nhé!

Đôi nét giới thiệu và điểm nhận biết gà lục đinh

Gà chọi lục đinh có 6 cựa ở hai bên chân
Gà chọi lục đinh có 6 cựa ở hai bên chân

Đầu tiên là tên gọi lục đinh được đặt dựa vào đặc điểm là chiến kê này sẽ sở hữu đến 6 cựa. Trong khi gà thông thường thì mỗi con chỉ có 2 cựa, phân bố đều hai chân. Gà lục đinh thì mỗi chân có 3 cựa, 2 chân sẽ có 6 cựa. Đó là điểm khác biệt lớn nhất và là đặc điểm để nhận biết chiến kê dị tướng này.

Những chiếc cựa của gà chiến lục đinh sẽ không có kích thước bằng nhau. Chúng có thể dài ngắn, nhỏ to không đều. Trong ba cựa trên một chân thường sẽ có một cựa chính giống các loại gà chọi khác. Hai cựa còn lại sẽ nhỏ và ngắn hơn, nằm xung quanh hoặc trên dưới cựa chính. Những thần kê có cựa lục đinh thường khi đi lại thì hai cựa phụ sẽ có dấu hiệu rung rinh.

Ưu và nhược điểm của chiến kê lục đinh

Gà chọi lục đinh vừa có ưu điểm và nhiều nhược điểm khác
Gà chọi lục đinh vừa có ưu điểm và nhiều nhược điểm khác

Ưu điểm đầu tiên của dòng gà này là chúng có đặc điểm cấu tạo phần cựa lạ mắt, nhiều anh em thấy cựa lục đinh rất đẹp, Khi trải qua huấn luyện thì nhiều gà lục đinh có lối đá tang mạnh, dứt khoát. Chân của những chiến kê lục đinh thường sẽ to hơn gà thường khi ra đòn thì khá chậm nhưng chắc.

Một nhược điểm lớn của gà chọi lục đinh là chúng thường chỉ chơi được mùa lông, sang mùa 2 thì ít khi được đi đá độ nữa. Chúng độ không chắc, dễ thua. Đến nay, những con gà có lục đinh ít được ưa chuộng hơn. Thay vào đó là những dòng gà đao kiếm, có lối đá đa dạng hơn.

Phân loại gà lục đinh

Có hai loại gà chọi lục đinh
Có hai loại gà chọi lục đinh

Thực tế sẽ có rất nhiều anh em đam mê bộ môn chơi gà chọi vẫn đang suy nghĩ rằng gà chọi lục đinh chỉ có 1 loại duy nhất. Tuy nhiên, dòng gà này có đến 2 phiên bản vô cùng khác nhau với tên gọi là gà chọi lục đinh không cựa và có cựa.

Gà lục đinh không cựa

Đúng như tên gọi của nó thì trên chân của gà cưng vẫn sẽ có 3 cựa nhưng tất cả đều là cựa phụ, không có độ sắc nhọn như cựa thông thường. Do đó, khi sở hữu dòng gà này thì các sư kê thường nuôi chơi, làm cảnh vì chúng có đặc điểm ngoại hình dị biệt. Vì không có cựa nên khi thực hiện các cú đá thì gà không tạo ra sức sát lương đủ lớn đến tấn công đối phương. Chúng sẽ ít được đầu tư nuôi, huấn luyện để đi đá chuyên nghiệp.

Gà lục đinh có cựa

Nhắc đến gà hiếm và được săn lùng thì phải nói đến loại lục đinh mà có cựa. Đòn đá của chúng khá tốt, lực mạnh và ổn định. Đặc biệt, chiến kê đi lại mà hai cựa phụ di chuyển còn cựa chính đứng im thì đó là dấu hiệu của lục đinh hiếm, thuộc tốt thần kê. Tuy nhiên, hiện nay đặc điểm này của gà chọi có thể được di truyền khi qua quá trình lai tạo nên sau này chất lượng gà đá giảm sút, các sư kê không đề cao khi chọn chúng.

Có nên nuôi gà chọi lục đinh để đi đá không?

Nhiều người phân phân khi chọn nuôi gà chọi lục đinh
Nhiều người phân phân khi chọn nuôi gà chọi lục đinh

Như chia sẻ ở trên thì tùy vào loại, đặc điểm mà gà lục đinh có thể nên nuôi đi đá hay không. Nếu gà có lục đinh nhưng không có cựa chính thì hoàn toàn không nên mất thời gian chăm sóc, huấn luyện vì đi đá không hay, lực kém. Đối với gà có cựa chính trong 6 cựa thì vẫn cần cân nhắc kỹ.

Với trường hợp mọi người đã xem xét được gà chọi lục đinh có dấu hiệu cựa hiếm thì hãy quan sát thêm các dấu hiệu khác. Cụ thể, gà chiến phải có lối đá hay, cấu tạo các đặc điểm cơ thể khác như chân, mỏ, vảy, ngoại hình, tướng tá… Sau đó, anh em mới đưa ra đánh giá về tài năng của chúng và có quyết định nuôi đi đá hay không.

Ngoài ra, không sư kê nào có thể đảm bảo loại gà này chiến thắng 100% các trận đấu. Anh em cần hiểu rõ dòng giống chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến tài năng của chiến kê. Các yếu tố khác cũng rất quan trọng và không thể ngó lơ như dinh dưỡng, chăm sóc, luyện tập mỗi ngày. Vì vậy, mọi người đã chọn được dòng gà ưng ý thì hãy đầu tư thời gian, công sức thì mới mong nhận được kết quả tốt.

Kết luận

Qua bài viết này, Xem Gà Chọi đã gửi đến anh em những thông tin đa chiều về dòng gà đặc biệt này. Sư kê lâu năm đã nói gà lục đinh thì cựa phải rung rinh mới quý nên mọi người nhớ quan sát tìm hiểu kỹ khi đầu tư chọn nuôi chúng nhé!