Gà đòn Bình Định nổi danh xứ đất võ có gì đặc biệt?

Gà đòn Bình Định là cái tên quen thuộc với giới kê thủ Việt trong nhiều năm qua. Từ thời nhà Nguyễn thì chúng đã được liệt vào danh sách các danh kê nổi tiếng.

Gà đòn Bình Định nổi danh xứ đất võ có gì đặc biệt?

Gà đòn Bình Định là cái tên quen thuộc với giới kê thủ Việt trong nhiều năm qua. Từ thời nhà Nguyễn thì chúng đã được liệt vào danh sách các danh kê nổi tiếng. Đến nay, các giống gà chọi ngày càng đa dạng từ nội địa đến nhập khẩu nhưng gà đòn của Bình Định vẫn được săn đón vì các ưu điểm vượt trội. Vậy cụ thể giống gà đòn có gì đặc biệt? 

Đôi nét về gà đòn Bình Định

Gà đòn nổi danh xứ đất võ miền Trung
Gà đòn nổi danh xứ đất võ miền Trung

Không phải ngẫu nhiên mà những chiến kê vùng đất võ Bình Định lại nức tiếng khắp các trường gà từ Bắc vào Nam. Chúng đã có nguồn gốc danh kê từ hàng trăm năm trước. Các hùng kê gà đòn Bình Định có từ thời Tây Sơn và xuất hiện trong bài “Hùng kê quyền” của Nguyễn Lữ.

Trước đây có nhiều thông tin về gốc gác của giống gà này bắt nguồn từ bên Trung Quốc. Bởi vì chúng có nhiều nét ngoại hình giống gà chọi của xứ Trung Hoa. Đến nay, vấn đề này vẫn được bàn luận rất sôi nổi khi giống gà đòn dù trải qua nhiều năm thăng trầm trong giới đá gà Việt. Ở thời điểm hiện tại, gà đòn của Bình Định vẫn là cái tên đáng gờm ở trong giới khắp các nước Lào, Thái Lan, Campuchia…

Đánh giá lối đá của gà đòn Bình Định

Lối đá của gà đòn rất thông minh và bền bỉ
Lối đá của gà đòn rất thông minh và bền bỉ

Gà đòn của xứ võ nổi tiếng với bề dày lịch sử, có nhiều dòng có lực chiến đỉnh như Ngân hàng, Ba Bảo, Bảy Quéo, Bắc sông Kon… Những sư kê lão luyện đã từng theo dõi các trận đấu lớn mà gà đòn tham gia thì sẽ thấy được lối đá vô cùng thông minh, khéo léo của các danh kê Bình Định,

Bên cạnh sở hữu những đòn đá hiểm, độc thì khả năng chịu đựng, sức bền của gà đòn Bình Định cũng rất đáng chú ý. Những chiến kê gà đòn khi được huấn luyện chuẩn, chăm sóc đúng kỹ thuật thì có thể chịu tới 40 hồ trong một trận đấu. Trung bình một con gà đòn của Bình Định có sức chiến dẻo dai trong vòng khoảng 10 tiếng đồng hồ. Trong lịch sử đá gà chuyên nghiệp thì khó để có thể tìm được đối thủ với tầm sức bền bỉ như gà đòn.

Đặc điểm của những con gà đòn nổi tiếng xứ đất võ

Ngoại hình của gà đòn khá to, ít lông và mạnh mẽ
Ngoại hình của gà đòn khá to, ít lông và mạnh mẽ

Gà đòn xuất hiện ở các trận đấu đá gà nổi tiếng thì rất dễ nhận ra thông qua ngoại hình khác biệt so với những giống gà chọi khác. Về ngoại hình, đặc điểm cơ thể của chúng thường được nhận biết như sau:

Gà chọi xứ Bình Định có cơ thể to cao, khi trưởng thành thường đạt 4 - 5kg. Do đó, khi tham gia gà đá chuyên nghiệp thì các sự kê thường có khâu chăm sóc, huấn luyện kỹ lưỡng để ép chạng cân phù hợp cho gà đòn về khoảng 3kg là chuẩn.

Đi cùng với kích thước khủng thì gà đòn Bình Định có các bộ phận trên cơ thể rất to khỏe. Chân gà cao, phần xương ống chân to, ngón chân khỏe và dài. Bàn chân của những chiến kê đi đá có thể dài đến 15cm. Đùi gà săn chắc, to, các múi cơ phát triển. Bụng thì lại thon gọn, xương chậu chỉ khoảng 1.5 - 3cm. Phao câu phát triển, phần lông đuôi dài cong vút có thể đạt 30cm.

Gà đòn có nhiều màu lông khác nhau. Trong đó, đa số các chiến kê nổi tiếng đều sẽ có màu đen. Một số ít con khác sở hữu các mùa ngũ sắc, trắng, xám tro hoặc tía. Lông của chúng không quá dày và nhiều. Từng sợi lông to, cứng.

Mỏ gà chọi có màu trắng ngà sẽ thường được chọn nhiều nhất. Mỏ nhọn, to và ngắn cho sức mổ rất khỏe. Mặt gà nhỏ, trông lanh lẹ. Tích hầu gần như không có, tích tai thường ít phát triển. Mào gà thì ngắn và khá to.

Giới thiệu một số dòng gà đòn Bình Định có tiếng

Một số dòng gà đòn nức tiếng ở Bình Định
Một số dòng gà đòn nức tiếng ở Bình Định

Gà đòn là tên gọi chung của những hùng kê ở vùng Bình Định. Tuy nhiên, các tay chơi chuyên nghiệp thì thường sẽ tìm hiểu cặn kẽ từng dòng gà. Theo đó, 4 dòng gà đòn dưới đây đang có tiếng trong giới đá gà nhất ở thời điểm hiện tại.

  • Gà Bảy Quéo: Đây là tên gọi được đặt theo tên một nghệ nhân nuôi gà đòn nổi tiếng từ thời Tây Sơn ở Bình Định. Đến nay, dòng gà Bảy Quéo vẫn rất nổi danh và được săn lùng.
  • Gà Ngân Hàng: Nếu nhắc đến một dòng gà đòn Bình Định có tỷ lệ thắng cao thì không thể thiếu gà Ngân Hàng. Vì chủ gà cứ cho gà đi đấu là có tiền mang về nên mới có tên gọi là Ngân Hàng.
  • Gà Bắc Sông Kon: Những con gà này thì rất mạnh mẽ, đòn nào đá là chắc đòn đó, rất hung tợn. Đây là dòng gà mà Nguyễn Lữ đã nhắc đến trong bài “Hùng kê quyền” vang danh.
  • Gà Ba Bảo: Một trong những dòng gà nòi của Bình Định thuần chủng nhất là gà Ba Bảo. Chúng nổi tiếng với năng lực tốt, được giới đá gà chú ý và quan tâm rất nhiều.

Kết luận

Xemgachoi.com đã gửi đến anh em yêu thích gà chọi những thông tin chi tiết về gà đòn Bình Định. Mọi người muốn đúc gà, huấn luyện hay cá cược đá gà với những con gà đòn thì nội dung trên đây rất thiết thực và quan trọng. Hãy tìm hiểu kỹ và lưu lại nhé!