Gà cồ là gà gì? Sư kê có nên nuôi đi đá chuyên nghiệp không?

Gà cồ là một khái niệm mà sư kê dùng để chỉ những con gà trống đóng vai trò đầu đàn.

Gà cồ là gà gì? Sư kê có nên nuôi đi đá chuyên nghiệp không?

Gà cồ là một khái niệm mà sư kê dùng để chỉ những con gà trống đóng vai trò đầu đàn. Nhiều anh em hiện nay đang thắc mắc rằng có nên nuôi loại gà này để đầu tư cho gà đi đá hay không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về những con gà này và trả lời câu hỏi trên của mọi người nhé!

Gà cồ là gì?

Đây là khái niệm để chỉ những con gà trống đầu đàn
Đây là khái niệm để chỉ những con gà trống đầu đàn

Đây là tên gọi dùng chung để chỉ những con gà trống thuộc nhiều giống gà khác nhau. Chúng hoàn toàn có các đặc điểm của một con gà trống đầu đàn khi gáy báo bình minh vang to, cơ thể khỏe mạnh, tính cách anh dũng, ngoan cường để bảo vệ gà trong đàn. 

Màu lông của những con gà này rất đẹp mắt, sặc sỡ và hấp dẫn ánh nhìn của mọi người xung quanh. Đặc biệt, phần lông đuôi thường có màu sắc bóng mượt, ấn tượng. 

Những con ngày thì có ngoại hình oai vệ, hung dữ và có thể tấn công con người hay các động vật khác khi chúng có dấu hiệu gây nguy hiểm. Do đó, nhiều sư kê rất chú ý đến đặc điểm này và có ý định đầu tư những con gà cồ có tố chất để nuôi đi đá chuyên nghiệp. 

Đánh giá ưu nhược điểm của gà cồ

Ưu và nhược điểm của những con gà trống cồ
Ưu và nhược điểm của những con gà trống cồ

Thực tế những con gà cồ dẫn đầu đàn gà được nhiều người xem trọng và mong muốn huấn luyện chúng thành những chiến kê dũng mãnh. Tuy nhiên, anh em đang có ý định này thì cần nên xem xét kỹ lưỡng các ưu và nhược điểm của chúng.

  • Ưu điểm: Điểm mạnh lớn nhất của những con gà này là chúng có sự tự tin, hung dữ và mạnh mẽ của một con gà trống đầu đàn. Chúng có khả năng tạo ra những đòn đánh khỏe, mạnh, gây sát thương cao. Đặc biệt, tính cách bảo vệ lãnh thổ và đàn của mình mà chúng có thể chiến đấu hết mình, máu chiến và rất sung sức.
  • Nhược điểm: Điểm mà nhiều người chú ý nhất chính là không phải con gà trống nào cũng có đủ thông minh, lối đá hay để có thể đi đá chuyên nghiệp. Theo đó, nếu mọi người chọn sai giống gà ngay từ đầu thì khả năng cao là khó huấn luyện ra gà tài để đi đá. 

Có nên nuôi gà cồ để đi đá không?

Nhiều người có ý định nuôi giống gà này đi đá
Nhiều người có ý định nuôi giống gà này đi đá

Từ ưu nhược điểm đã chia sẽ trên đây thì những con gà này có những ưu điểm lớn để có thể nuôi đi đá. Tuy nhiên, mọi người không nên tốn thời gian là con nào cũng nuôi và tập luyện, chăm sóc như gà chọi được. Mỗi con gà đều trải qua quá trình là lựa chọn, tìm hiểu, đánh giá các kỹ năng, tài năng trước khi chọn đi đá.

Theo đó, anh em sẽ khám phá nguồn gốc, giống gà, xem lối đá, xem lông, các vảy chân… Để tìm ra đặc điểm của một chiến kê chất lượng thì mỗi bộ phận trên cơ thể, mỗi đòn đánh được tung ra sẽ phải được sư kê quan sát kỹ lưỡng. Từ đó, mọi người mới đưa ra quyết định chọn con gà này để huấn luyện bài bản.

  • Giống: Sư kê thường chọn những giống gà cồ khả năng máu chiến, sức bền tốt, cơ thể khỏe mạnh, nguồn gốc gà bố mẹ có tiếng.
  • Các loại vảy gà chọi tốt: Khi chọn gà theo vảy chân thì anh em nên ưu tiên các loại vảy được đánh giá cao như án thiên, vấn cán, tam tài, ngũ quỷ, huyền trâm, độc biên, khai vương…
  • Màu lông: Gà có các màu lông sau đây thường đá rất hay: ngũ sắc, màu tía, màu ô, màu xám, màu chuối, màu khét, màu bướm…
  • Các yếu tố khác: Màu mỏ, màu chân, loại mào… đều được phân loại và được sư kê lựa chọn theo kinh nghiệm và chuyên môn về đá gà chuyên nghiệp.

Cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện những con gà trống

Cách nuôi, huấn luyện các con gà trống đầu đàn
Cách nuôi, huấn luyện các con gà trống đầu đàn

Những con gà trống đầu đàn muốn đi đá chuyên nghiệp thì cần phải huấn luyện bài bản. Bởi ngoài sức khỏe, tính cách máu chiến thì gà cần được rèn luyện các bài tập để đòn đánh khỏe, trúng chính xác mục tiêu, né đòn nhanh nhạy…

  • Cách chăm sóc: Gà cồ sẽ được chăm sóc với các kỹ thuật quan trọng khi nuôi chiến kê như tắm nắng, tắm nước, om bóp, cắt tỉa lông, vào nghệ… để da dẻ dày dặn, cơ thể săn chắc, cường tráng.
  • Cách huấn luyện: Theo từng giai đoạn phát triển, sinh trưởng thì gà sẽ được sư kê huấn luyện khoa học với các bài tập phù hợp, cường độ tập luyện dựa trên thể lực, độ tuổi và khả năng của gà. Cụ thể gà sẽ trải qua các bài tập như chạy lồng, quần bội, quần mái, quần sương, vần đòn, vần hơi, tập đeo chì chạy bộ, tập cánh, tập khỏe chân…
  • Cách nuôi: Những con gà muốn ra sân khỏe thì đều phải được nuôi đúng chuẩn với khẩu phần ăn đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng với lúa thóc, rau xanh, mồi tươi cùng các vitamin, chất điện giải, khoáng chất quan trọng.

Kết luận

Như vậy, những thông tin hấp dẫn về gà cồ đã được Xem gà chọi chia sẻ đầy đủ trong bài viết trên đây. Anh em nào muốn nuôi loại gà này đi đá thì xem ngay nhé!