Gà chọi mái đẹp cần những yếu tố gì? Bí kíp chọn gà mái chọi

Gà chọi mái đẹp có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc đúc ra những chiến kê chất lượng.

Gà chọi mái đẹp cần những yếu tố gì? Bí kíp chọn gà mái chọi

Gà chọi mái đẹp có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc đúc ra những chiến kê chất lượng. Vậy khi chọn gà chọi mái thì các sư kê sẽ dựa trên những yếu tố gì? Mọi người khám phá ngay bí kíp chọn gà chọi mái chuẩn khi đúc gà trong nội dung dưới đây.

Có cần phải lựa chọn gà chọi mái không?

Gà chọi mái đóng góp phần quan trọng để tạo ra chiến kê có tài
Gà chọi mái đóng góp phần quan trọng để tạo ra chiến kê có tài

Việc lựa chọn gà chọi mái đẹp không ngẫu nhiên mà được các sư kê chú trọng. Bởi vì, chính những con gà mái có tông dòng hay giống hay thì tỷ lệ đúc ra những chú gà chọi con có tài, đá hay sẽ cao hơn nhiều.

Người chơi gà đá thường có câu “chó giống cha còn gà giống mẹ”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chọn gà mái như thế nào. Những chiến kê tài danh được sinh ra sẽ không chỉ phụ thuộc vào các tố chất của gà trống mà còn có sự góp phần quả gà mẹ trong suốt quá trình thụ tinh, tạo trứng, sinh sản và ấp trứng. 

2 yếu tố quan trọng để chọn gà chọi mái đẹp

Một con gà chọi mái đẹp cần được lựa chọn kỹ lưỡng, được đánh giá vô cùng khắt khe, nghiêm khắc. Với kinh nghiệm lâu năm chơi gà đá thì các sư kê đúc rút được hai yếu tố chính khi xem gà mái chọi là:

Tông dòng

Chọn gà mái chọi dựa theo tông dòng
Chọn gà mái chọi dựa theo tông dòng

Vấn đề quyết định trực tiếp đến chất lượng gà chọi con chính là tông dòng. Các giống gà được chọn để làm gà bố mẹ thì hầu hết là những dòng gà có tiếng hoặc đã có lịch sử tạo ra được những chiến kê lừng danh.

Một đặc điểm mà mọi người cần chú ý khi chọn giống gà mái chọi đẹp là không nên chọn gà mái có cùng giống, dòng với gà trống. Nhiều người nghĩ rằng cách kết hợp này sẽ giúp duy trì nguồn gen quý một cách thuần chủng. Tuy nhiên, cách đúc gà này thường sẽ dẫn đến vấn đề quan hệ cận huyết dẫn đến những con gà con sinh ra hay xuất hiện dị tật. Theo đó, sư kê sẽ thay vì chọn gà mái rặc thì sẽ chọn những con gà mai đã trải qua quá trình lai tạo.

Ngoại hình

Chọn gà mái chọi dựa trên yếu tố ngoại hình
Chọn gà mái chọi dựa trên yếu tố ngoại hình

Một con gà chọi mái đẹp thì không thể thiếu yếu tố ngoại hình đẹp. Nhiều bộ phận trên cơ thể gà mái sẽ được sư kê xem xét kỹ lưỡng, đánh giá chi tiết:

  • Phần đầu: Đây là phần quan trọng của một con gà mái mà sư kê chú ý đầu tiên. Đầu gà luôn cân xứng với cổ. Các bộ phận trên đầu đều được quan sát tỉ mỉ. Cả gương mặt toát lên sự tinh anh, dữ dằn. Mỏ càng ngắn càng tốt, cứng cáp, khóe miệng rộng. Đôi mặt nhạy bén, trong sáng. Mồng thì có màu đỏ, nhỏ, dựng thẳng lên, không ngả nghiêng che lấp mặt. Mũi gà to, hở đều.
  • Phần cổ: Muốn kiểm tra cổ gà thì sư kê sẽ dùng tay vuốt dọc, nhẹ nhàng theo chiều dài cần cổ. Khi thấy xương cổ liền mạch, chắn chắn thì đảm bảo sức khỏe gà tốt. Mọi người không cần chọn gà mái quá to như gà trống.
  • Phần thân: Vai và lườn gà mái cần cân đội, không lệch về một bên, không xiên vẹo. Gà chọi mái đẹp sẽ có xương vai to, rộng ra 2 bên. Tổng thể thân hình gà mái chọi sẽ giống hình búp chuối, vai to sau đó thuôn nhỏ dần về đuôi. Cánh gà thì đủ dài để phủ hết phần lườn, đến phao câu. 
  • Phần chân: Chân gà mái có hai phần quan trọng phải chú ý là đùi và vảy trên chân. Chiều cao chân gà chọi mái không cần yêu cầu quá cao nhưng cũng không nên quá thấp. Đùi chắc khỏe, to đều hai bên. Vảy khô, ráo, xếp đều đặn. Dáng đứng của gà phải hiên ngang, tự tin, không khúm núm, không co ro. Bước di chuyển của  nhanh nhẹn.

Lưu ý khi chọn gà chọi mái đẹp

Những lưu ý để chọn gà mái chọi
Những lưu ý để chọn gà mái chọi

Gà mái đóng vai trò kết hợp với những con gà trống tốt để tạo ra những con gà đời sau chất lượng và giữ được những đặc tính tốt từ bố mẹ. Do đó trong quá trình chọn và nuôi gà chọi mái thì mọi người không chỉ chú ý đến việc chọn giống mà còn phải để ý những điểm sau:

  • Chọn gà chọi mái phải tương xứng với gà trống về ngoại hình, giống nòi.
  • Trong khi nuôi thì gà chọi mái đẹp không nên chỉ để nuôi nhốt trong chuồng mà cần thả để chúng đi lại, chạy nhảy. 
  • Thức ăn của những con gà mái cần đảm bảo sạch, đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin thường xuyên cho gà.
  • Khi nuôi gà chọi mái, sư kê cần chú ý không cho chúng đá nhau nhiều vì có thể ảnh hướng xấu, gây tổn thương cho gà mái, đặc biệt là tác động mạnh đến buồng trứng. 
  • Mọi người ưu tiên chọn những con gà mái có sức khỏe ổn định, ít khi mắc các bệnh tật.

Hiện nay, cùng với những con gà chọi trống đá hay thì gà chọi mái đẹp cũng được đông đảo sư kê săn lùng với mức giá cao. Qua bài viết này, Xemgachoi hi vọng anh em đang có những con gà mái chất lượng hay đang tìm kiếm gà chọi mái tốt để đúc gà đã có thêm một kiến thức bổ ích để áp dụng khi đúc gà.