Gà chọi Indonesia nổi tiếng giới đá gà có gì đặc biệt?

Gà chọi Indonesia được ví là chiến binh đuôi dài đẳng cấp, càn quét nhiều trường gà nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Gà chọi Indonesia nổi tiếng giới đá gà có gì đặc biệt?

Gà chọi Indonesia được ví là chiến binh đuôi dài đẳng cấp, càn quét nhiều trường gà nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á hiện nay. Dòng gà này vừa có ngoại hình ẩn tượng vừa nhạy bén, lanh lợi nên rất hấp dẫn các sư kê Việt. Vậy cụ thế giống gà chọi nổi tiếng xứ vạn đảo có gì đặc biệt?

Gà chọi Indonesia là giống gà gì? Nguồn gốc và xuất xứ của chúng

Gà chọi Indo là giống gà gì ?
Gà chọi Indo là giống gà gì ?

Chiến binh gà chọi của Indonesia nổi tiếng khắp các hội nhóm, cộng đồng gà đá hiện nay là giống gà Sumatra. Tên gọi này được đặt theo tên của một hòn đảo ở Indonesia - nơi giống gà này được phát hiện lần đầu tiên. 

Đây là dòng gà chọi có lịch sử phát triển lâu đời ở xứ vạn đảo khi đã có mặt từ những năm đầu thế kỷ 19. Khi được biết đến thì chúng nhanh chóng được các nước phương Tây và Hoa Kỳ rất ưa chuộng, được nhập khẩu tới các nước này.

Hiện nay, những con gà trống Sumatra được người Indo huấn luyện để trở thành dòng gà chọi nổi tiếng. Không dừng lại ở đó, người dân bản xứ rất trân trọng những con gà chọi Indonesia này còn được chọn là vật tượng trưng, dùng để dâng lên các vị thần linh.

Đặc điểm ngoại hình của gà chọi Indonesia

Gà Sumatra giống con chim trĩ
Gà Sumatra giống con chim trĩ

Gà chọi Indo khi xuất hiện ở các trường gà nổi tiếng ở Campuchia, Philippines đã nhanh chóng được chú ý về vẻ bên ngoài, đặc điểm vô cùng nổi bật của chúng.

Gà Sumatra của Indonesia có đặc điểm ngoại hình trông khá giống với chim trĩ. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh. Trong khoảng 2 năm thì gà chọi Indonesia đạt tuổi trưởng thành. Gà trống trưởng thành thường đạt cân nặng từ 2 - 2.5kg, gà mái trưởng thành nặng từ 1,8 - 2.3kg.  

Đầu của gà Sumatra khá nhỏ nên thường được người dân gọi là gà đầu rắn. Mào gà có màu đỏ dần tới tía, chia làm 3 khía. Đôi mắt thường đỏ sẫm, tròng mắt và con ngươi được phân tách rõ ràng, hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn.

Chân gà Indo có hai màu đặc trưng: Trên cẳng chân sẽ là màu đen, trong khi bàn chân của chung thường là màu vàng. Một số trường hợp hiếm hơn thì bàn chân gà Sumatra sẽ có màu trắng. Cựa của gà chọi này không có sự đồng đều giữa các dòng giống với nhau.

Lưng của gà Sumatra được đánh giá là cân đối, không ngắn quá cũng không dài quá. Lớp lông trên cơ thể dày dặn, được xếp lớp đều đẹp mắt. Phần lông đuôi ấn tượng, bắt mắt khi có ⅔ đuôi cong, về cuối sẽ cụp lại, không bị phết đất.

Gà chọi mái Indo có phần đuôi dài như gà trống nhưng chúng có thêm các lông phụng nổi bật. Lông trên cơ thể thì mọc bó chặt vào da, không có độ phồng như lông ở đuôi.

Tập tính của những con gà chọi Indo

Gà chọi của Indo có nhiều tập tính tốt của một chiến kê
Gà chọi của Indo có nhiều tập tính tốt của một chiến kê

Người dân xứ vạn đảo rất thích nuôi gà Sumatra. Bởi vì chúng rất hoạt bát, lanh lợi và năng động. Đặc biệt, giống gà này được thích hợp để nuôi và huấn luyện vì chúng dễ dạy bảo. 

Trong hoạt động hàng ngày thì nhưng con gà chọi Indonesia trống thường hung dữ với những con cùng giống loài. Tuy nhiên, chúng lại khá thân thiện với gà giống khác. Điều này càng thể hiện rõ nét hơn khi gà vào mùa sinh sản. Những con trống thể hiện địa vị và thống trị địa bàn bằng những màn quyết chiến,

Khi xem gà chọi Sumatra đá thì mọi người sẽ thấy ưu điểm của dòng gà này là sức bật tốt, tính cách hiếu chiến. Một khi đã chiến là đá cho đến chết. Đây cũng là một phần tính cách của gà mái chọi ở Indo. Gà mái rất gắt gao, hung giữ khi bảo vệ trứng của mình. Gà Sumatra mái thích sống trong không gian rộng rãi, không thích bị nuôi nhốt. 

Mua gà chọi Indonesia ở Việt Nam khoảng bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu mua và huấn luyện giống gà chọi nổi tiếng của Indonesia ở tại Việt Nam là rất lớn. Mọi người có thể mua con giống nhập khẩu trực tiếp từ Indo hoặc mua tại Việt Nam.

Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ thuần chủng, mua trong nước hay nhập khẩu thì mức giá của giống gà chọi Indo có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên nếu ở mức 2 - 5 triệu đồng/ con thì những con gà chọi Sumatra không có gì đặc biệt. Đối với những con có độ thuần chủng cao, nhập khẩu từ nước ngoài về thì giá bán có thể đạt hàng chục triệu.

Các lưu ý khi mua và nuôi Sumatra

Lưu ý quan trọng khi mua và nuôi gà chọi Indo
Lưu ý quan trọng khi mua và nuôi gà chọi Indo

Đang hot ở thời điểm hiện tại, gà Sumatra được kê thủ Việt săn lùng và đặt mua về nuôi, huấn luyện rất nhiều. Tuy nhiên, anh em có ý định sở hữu một con gà chọi Indonesia thì nên nhớ lưu ý sau:

  • Chọn mua gà Indo ở những nơi có uy tín, mức giá phù hợp, đừng ham rẻ chọn mua những con lai tạo quá nhiều đời, không giữ được những ưu điểm của giống gà chọi này.
  • Khi nuôi, chủ kê không nên cho gà chọi Sumatra ở trong không gian nhỏ hẹp vì bản chất chúng thích tự do, bay nhảy. Không gian sống có thể trồng các cây cối cao đề gà di chuyển, bay nhảy.
  • Thức ăn dành cho gà chọi Sumatra khá đơn giản, giống với các giống gà chọi khác. Gà con sẽ ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cám gà, từ 8 tuần tuổi thì những con gà này có thể ăn đa dạng hơn.

Gà chọi Indonesia đang rất hot trong giới chơi gà vì vậy Xemgachoi hi vọng đã mang đến cho anh em những thông tin hấp dẫn, thú vị về những chiến binh này. Mọi người dựa vào nội dung này để có thể chọn được cho mình một con gà Sumatra chất lượng, đá hay nhé!