Gà chọi bị sưng mặt chữa cách này khỏi ngay sau 3 ngày

Gà chọi bị sưng mặt khiến nhiều sư kê lo lắng và tìm kiếm cách để xử lý nhanh chóng.

Gà chọi bị sưng mặt chữa cách này khỏi ngay sau 3 ngày

Gà chọi bị sưng mặt khiến nhiều sư kê lo lắng và tìm kiếm cách để xử lý nhanh chóng. Khi thấy gà có biểu hiện sưng mặt thì mọi người nên xem xét nguyên nhân dẫn đến và áp dụng cách chữa phù hợp nhất. Dưới đây là các biện pháp xử lý gà chọi sưng mặt chỉ trong 3 ngày là khỏi. 

Gà chọi bị sưng mặt là mắc bệnh gì?

Gà chọi sưng mặt là một bệnh cấp tính
Gà chọi sưng mặt là một bệnh cấp tính

Không riêng gà chọi mà những giống gà bình thường cũng có thể xuất hiện trạng mặt bị sưng phù bất thường. Các nhà khoa học đã tìm ra vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum gây nên căn bệnh gà chọi bị sưng mặt. Đây là bệnh cấp tính, có khả năng lây lan nhanh, mạnh. Trong thời gian 1 - 2 ngày, cả đàn gà của anh em có thể nhiễm vi khuẩn này. 

Chứng bệnh sưng phù này xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi khi nuôi gà chọi. Một điểm đáng chú ý là gà càng lớn thì khả năng nhiễm bệnh càng cao. Tuy tỷ lệ chết khi gà bị sưng mặt chỉ dưới 5% nhưng gà sẽ giảm ăn, cơ thể mệt mỏi nên khả năng thi đấu cũng bị suy giảm theo. Để lâu dài, gà chọi mất đi tinh thần chiến đấu cũng như sức khỏe.

Triệu chứng của gà chọi bị sưng mặt

Triệu chứng của bệnh sưng mặt ở gà chọi
Triệu chứng của bệnh sưng mặt ở gà chọi

Sau khi nhiễm khuẩn Haemophilus Paragallinarum thì gà sẽ ủ bệnh khoảng 10 - 12 ngày. Giai đoạn đầu, gà chọi sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu bên ngoài như chảy nước mắt nước mũi, khò khè, hốc mắt và đầu bắt đầu sưng, mắt bị viêm kết mạc.

Trải qua thời gian ủ bệnh thì phần mặt và đầu của gà bị sưng toàn diện. Gà chọi bị sưng mặt thì các bộ phận trên đầu đều chịu ảnh hưởng. Mắt mũi chảy nước liên tục, lúc đầu là dịch trong suốt dần về sau thì vón cục như mủ trắng khiến gà khó thở. Mắt viêm kết mạc, sưng to, không mở ra được để quan sát. Lâu dài, gà chọi của anh em không thấy đường để ăn uống nên suy kiệt dẫn đến chết. 

Những con gà có sức đề kháng tốt, mắt vẫn cố mở được thì sau khoảng 2 tuần ăn uống tẩm bổ, chăm sóc sẽ dần phục hồi và khỏe. Từ sau 2 - 3 tháng thì cơ thể gà tạo ra miễn dịch, nhưng trùng bệnh ở bên trong vẫn có thể lây sang những con chung bầy.

Một điểm đáng chú ý là, bệnh gà chọi bị sưng mặt không có tỷ lệ chết quá cao. Tuy nhiên, khi gà đang sưng mặt mà mắc thêm các bệnh kế phát thì tỷ lệ chết sẽ tăng lên cao hơn nhiều từ 35 - 40%.

Cách chữa bệnh cho gà chọi bị bệnh sưng mặt

Chữa bệnh cho gà bị sưng mặt sớm để gà chọi không bị suy kiệt
Chữa bệnh cho gà bị sưng mặt sớm để gà chọi không bị suy kiệt

Khi đã xác định được gà bị bệnh sưng mặt thì anh em không nên chủ quan để gà tự đề kháng mà nên chủ động điều trị. Các chiến kê được trị bệnh gà chọi sưng mặt sớm thì sức khỏe ổn định, nhanh chóng quay lại sàn đầu. 

Theo đó, mọi người có thể chọn 1 trong 3 cách điều trị sau cho những chiến kê đang bị bệnh sưng mặt của mình:

  • Cách 1: Tiêm Norfloxacin cho gà trong vòng 5 ngày liên tục. Mọi người lưu ý sẽ tiêm thuốc dưới da hoặc vùng bắp. Trường hợp lần đầu tiên thì anh em hỏi thêm ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ thú y.
  • Cách 2: Dùng thuốc Terra Colivit 2 gram pha với 1 lít nước để gà chọi bị sưng mặt uống liên tục trong khoảng 5 ngày. Bên cạnh giúp gà nhanh khỏi thì Terra Colivit có tác dụng phòng các mầm bệnh khác gây hại cho đàn gà.
  • Cách 3: Dành cho những con gà đã thuyên giảm bệnh sau 5 ngày điều trị là dùng men Navet Biozym cho 7 ngày tiếp theo. Đây là kháng sinh giúp cho gà khỏe nhanh, hết hoàn toàn bệnh.

Trường hợp gà chọi của anh em đã để đến giai đoạn nặng và áp dụng các cách trên mà không mang lại hiệu quả thì hãy liên hệ trung tâm thú y gần nhất. Các bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán chính xác các tình trạng sức khỏe, đưa ra hướng điều trị mới cho từng trường hợp. 

Các bước phòng gà chọi bị sưng mặt

Tiêm vắc xin hội chứng sưng phù mặt cho gà chọi
Tiêm vắc xin hội chứng sưng phù mặt cho gà chọi

Gà chọi xuất hiện tình trạng sưng mặt là do vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Do đó, mọi người hoàn toàn có thể phòng chống và bảo vệ những chiến kê của mình bằng cách ngăn ngừa, loại bỏ loại vi khuẩn này bằng cách:

  • Vệ sinh chuồng nuôi, các máng ăn, máng uống cho gà chọi.
  • Cách ly hoàn toàn với gà bị bệnh, gà đã từng mắc với gà khỏe mạnh vì bệnh sưng mặt vẫn có thể tồn tại trong cơ thể gà đã bị bệnh.
  • Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, vitamin, các khoáng chất để gà tăng sức đề kháng.
  • Đặc biệt, không quên tiêm vắc xin hội chứng sưng phù đầu mặt ở gà theo đúng độ tuổi đã được quy định.

Kết luận

Xemgachoi đã gửi đến các anh em những thông tin chi tiết về bệnh gà chọi bị sưng mặt. Trong quá trình chăm sóc, huấn luyện các chiến kê của mình mà thấy chúng bị sưng mặt bất ngờ thì mọi người nhanh chóng làm theo hướng dẫn để bảo vệ chú gà của mình hiệu quả nhất nhé!